Cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời

Video Cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời
Hôm nay Mộc Phát xin sẻ bạn thêm thông tin về thi công sàn gỗ nhựa giả gỗ ( nhựa compostie) đó là cách thi công và những lưu ý quang trong khi thi công để công trình để và han chế việc bảo trì bảo hành.

Lựa chọn quy cách tấm ván đúng với nhu cầu

Hiện nay có rất nhiều loại sàn tương ứng với chất liệu, màu sắc và kích cỡ khác nhau của các tấm ván sàn. Các loại sàn phổ biến hiện nay như tấm sàn gỗ 5 lỗ vuông/tròn, 3 lỗ vuông/tròn,…

Ngày hôm nay, Mộc Phát hướng dẫn thi công với loại tấm ván 5 lỗ vuông có quy cách như sau:

  • Độ dày: 2,5 cm
  • Chiều rộng: 140 cm
  • Chiều dài 2,2m
  • Mộng âm 2 bên trái phải

Các bước thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời

Việc thi công sàn nhựa giả gỗ không quá phức tạp, tuy nhiên để có một hệ sàn hoàn hảo nhất quá trình thi công cần có nhiều lưu ý. Thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời gồm 6 bước.

Bước 1: Lắp đặt hệ khung xương

Hệ khung xương là phần quan trọng đầu tiên để giúp định hình hệ sàn và là hệ đỡ hoàn hảo cho sàn gỗ ngoài trời. Khung xương bao gồm các cây xương chính và các thanh xương được sắp xếp với khoảng cách phù hợp.

Xem thêm: Sàn nhựa giả gỗ dán keo có bền không

Thông thường các cây xương chính cách nhau một khoảng không quá 300mm, khoảng cách này đảm bảo sự vững chắc cho sàn đồng thời giữ nhịp sàn tránh hụt bước hay cong vênh do dao động của sàn qua thời gian.

Bước 2: Chia ván chuẩn bị trước khi thi công

Trước khi chia ván, cần xác định loại sàn mà gia chủ muốn lắp đặt. Thông thường, với sàn gỗ nhựa ngoài trời, cách ghép sàn kiểu chữ Công được ưa chuộng nhiều bởi tính thẩm mỹ và sự thanh thoát cho không gian.

Với kiểu ghép chữ Công, các tấm ván sẽ được cắt nửa một. Tức cứ 1 ván nguyên sẽ có 1 ván chia nửa để ghép thành hình chữ Công. Đồng thời, với từng kích thước không gian mà tại những phần mép hay góc tường cần các tấm ván nhỏ mà thợ thi công sẽ chia ván theo đúng kích thước đó.

Bước 3: Ghép tấm ván nhựa

Kiểu ghép chữ Công (工) không chỉ khiến không gian được thanh thoát hơn mà còn giúp cho việc đo đạc khoảng cách và tính số lượng cây xương, thanh xương một cách dễ dàng nhất.

Lắp sàn theo hình chữ Công, tức đặt các tám gỗ nằm ngang với hệ thống khung xương. Đặc biệt là ghép đan xen liên tiếp 1 tấm – nửa tấm – 1 tấm nửa tấm với 1 tấm để tạo ra các đường ron so le nhau. Sàn chữ Công đơn giản nhưng khiến không gian trở nên ngay ngắn hơn. Tuy nhiên độ hụt để lại khá lớn so với các kiểu ghép khác nên khi thi công cần đo đạc cẩn thận.

Ghép tấm ván

Bước 4: Bắt vít và chốt nhựa

Xem thêm: Sàn gỗ nhựa trong nhà

Để hệ sàn được chắc chắn không thể thiếu đi việc liên kết các tấm ván lại với nhau. Để ghép các tấm gỗ nhựa composite lại với nhau, tiến hành nhét chốt khe nhựa vào ron ngăn giữa 2 tấm ván. Tiếp đó bắn vít liên kết để cố định tấm ván với khung xương.

Cách làm này vừa tạo ra sự bền bững cho hệ sàn, đồng thời nó tạo khoảng hở (khoảng 0,5 cm) giữa tấm ván với nhau để thoát nước mưa xuống xuống máng xối; giúp tăng tuổi thọ của hệ thống sàn gỗ nhựa composite. Ngoài ra, khe chốt nhựa được đặt vào ron giữa 2 tấm ván giúp thi công không cần khoan bắt vít trực tiếp lên bề mặt ván gây mất thâm mỹ.

Bước 5: Che phủ đầu tấm ván

Với tấm ván loại có lỗ, việc che đầu ván là khâu không thể thiếu vì nó đảm bảo sự thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của công trình. Khi các lỗ đầu ván được bịt lại, nước và hơi ẩm hay bụi bẩn không lọt được vào bên trong tránh hiện tượng hư hỏng sàn tối đa.

Có nhiều cách che đầu ván như che đầu ván bằng nẹp chữ V, bằng nút bịt,.. tuy nhiên những phương pháp này rất dễ có hiện tượng nứt vỡ nẹp sau 1 thời gian sử dụng do sự co ngót của hệ sàn theo.

Để che đầu ván đúng cách, nên tiến hành làm border viền tại vị trí đầu ván bằng 1 tấm ván dài. Cách làm này che được toàn bộ đầu ván giúp tránh co ngót, nứt vỡ đồng thời có tính thẩm mỹ rất cao.

Bước 6: Hoàn thiện bề mặt

Hệ sàn trước khi bàn giao cho gia chủ cần được hoàn thiện bề mặt để sàn có độ bóng và đẹp nhất. Thông thường, sàn được hoàn thiện bề mặt bằng cách sơn phủ dầu hoặc sơn bảo vệ lên bề mặt tấm ván trước khi ghép 1 lần và sau khi hoàn thiện 1 lần. Lớp sơn này tạo nên một lớp phủ trong suốt vừa bảo vệ bề mặt tấm sàn gỗ nhựa, vừa giúp giữ nguyên màu sàn theo yêu cầu khách hàng. Đồng thời tránh mặt sàn tiếp xúc với nước cũng như chống thấm ẩm, hơi nước từ môi trường.

Hoàn thiện bề mặt

Những câu hỏi thường gặp trong quá trình thi công sàn nhựa giả gổ

Xem thêm: Kích thước sàn nhựa giả gỗ

Những điều nhỏ nhất cũng cần được chú ý để có một hệ sàn gỗ nhựa composite ngoài trời hoàn hảo. Có rất nhiều những thắc mắc và câu hỏi về những vấn đề liên quan tới quá trình thi công mà Mộc Phát đã chia sẻ. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp mà Mộc Phát xin giải đáp tới quý bạn.

Tại sao nên ghép ván sàn gỗ nhựa composite ngoài trời theo kiểu chữ Công?

Như đã đề cập, kiểu chữ Công hiện đang là kiểu sàn được nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay bởi sự đơn giản nhưng lại đạt độ thẩm mỹ cao cho công trình. Cách ghép này mang tới sự tao nhã cho không gian. Không chỉ thế còn dễ dàng tính toán được số lượng thanh xương chính xác.

Có nên đặt khung xương sát sàn không?

Câu trả lời là Không. Khi làm khung xương ngoài trời, nên tạo 1 khoảng hở tối thiểu 5 cm để có độ thông thoáng phía dưới cho khung xương. Khoảng cách lý tưởng cho khung xương và sàn là 5 – 15 cm. Khoảng hở này giúp tăng khả năng thoát nước và lưu thông khí tốt khi trời mưa bão, tránh đọng nước, ẩm thấp đảm bảo tuổi thọ của sàn gỗ nhựa composite ngoài trời. Khung xương càng thông thoáng, càng làm giảm độ ẩm và tránh làm hư hỏng các tấm gỗ.

Chốt khe nhựa có tác dụng gì?

Thay vì khoan bắt vít trực tiếp từ tấm ván xuống các thanh xương, chốt khe nhựa là cách làm lý tưởng cho một hệ sàn vừa chắc chắn vừa có độ thẩm mỹ cao.

Không chỉ giúp cố định các tấm ván một cách không tì vết, các chốt khe nhựa này tạo ra khoảng cách giữa các tấm ván (khoảng 0,5cm), đủ cho sự co ngót của sàn. Từ đó chống cong vênh, gãy nứt trong quá trình sử dụng.

Giá thành thi công hệ sàn gỗ nhựa composite ngoài trời là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào nhu cầu, chất liệu và diện tích không gian cần thi công mà giá thành của từng công trình sẽ khác nhau. Để biết rõ hơn về thông tin giá thành của từng loại sàn cũng như có nhu cầu được tư vấn lựa chọn các loại sàn gỗ nhựa composite ngoài trời thích hợp, hãy liên hệ ngay với Mộc Phát để nhận được sự tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên Mộc Phát.